Tìm hiểu ý nghĩa 52 lá bài của bộ bài tây

Bộ bài tây có lẽ là sản phẩm không còn xa lạ gì với chúng ta vì là trò chơi vô cùng phổ biến trên toàn thế giới. Không chỉ là trò tiêu khiển, những quân bài trong bộ bài tây còn mang trong nó những bí ẩn về lịch sử và biến động chính trị, tôn giáo.

Những điều thú vị ẩn chứa bên trong những lá bài đầy ma thuật của bộ bài tây

Bộ bài tây không chỉ là bộ bài giải trí, còn mang cả giá trị lịch sử trong từng giai đoạn của con người ẩn chứa bên trong.

Bài tây xuất hiện vào khoảng thế kỷ 12 với 4 lá ban đầu là tim, chuông, lá và quả sồi nhưng chưa mang ý nghĩa đặc biệt gì.  Mãi tới thời kỳ hậu Trung Cổ, với hàng loạt biến động lớn về cả chính trị và xã hội. Bộ bài đã không còn đơn thuần là thứ để giải trí nữa. Bộ bài thay đổi tính chất của các quân bài với 4 hình ảnh đặc trưng thời phong kiến là tiền, cốc, kiếm và gậy nhằm thể hiện sự phân chia giai cấp lúc bấy giờ.  

4 lá bài thể hiện sự phân chia  giai cấp chính lúc đó là K (King – vua), Q (Queen – Hoàng hậu) và J tượng trưng cho người hầu.  Tiền đại diện cho tầng lớp thương nhân, cốc đại diện cho nhà thờ, kiếm là biểu tượng của giới quân sự, còn gậy chính là tầng lớp thấp kém nông dân.

Khi tới thời kỳ phục hưng sau này, những lá bài cũng thay đổi chất và cả ý nghĩa của mình, gần giống với ngày nay là tim, cơ, cánh chuồn, ngọn giáo. Vì cái đẹp trong thời kì này được đề cao trong văn hóa và nghệ thuật mà tiêu biểu là phong trào phục hưng nổi tiếng.

Trong đó, quân bài cơ chính là trái tim, thể hiện tâm hồn cao thượng, thanh cao. Lá bài Rô biểu tượng cho sự giàu có và quyền lực, chất chuồn đại diện cho nông dân, còn chất bích khi đó mang ý nghĩa rất mơ hồ có thể là ngọn giáo, mác – vũ khí phổ biến lúc đó.

Ý nghĩa của quân bài át bích trong bộ bài tây

Một quân bài vô cùng đặc biệt trong bộ bài này đó chính là quân át bích vì nó được xem là quân bài ẩn chưa sức mạnh vượt qua cả những quân bài như K hay J vì 1 nghĩa là nhà vô địch là đại diện của sức mạnh tối cao và quyền lực vì thế mà nó được in hình to hơn trong số 4 quân bài át khác.

Một số quân bài trong bộ bài tây gắn với một nhân vật lịch sử cụ thể có thật

Lá già cơ chính là nhân vật lịch sử nổi tiếng Hoàng Đế Charlemagne và lá J Cơ là La Hire một nhân vật thân cận của nữ anh hùng Joan d’Arc, còn đầm Cơ là nữ anh hùng Judith người giúp giải thoát dân tộc Judeé khỏi ách bạo tàn của người Assyrien.

Quân 9 Rô là công tước Cumberland (1721-1765), là người đã ra lệnh tàn sát các tù binh sau trận chiến Culloden (1746), do đó quân 9 Rô thường bị xem là quân bài không may mắn và báo tai họa.

Quân bài Q Bích cũng đại diện cho một nữ nhân vật lịch sử mà một số người cho rằng nó đại diện cho vị Hoàng Hậu “bí ẩn” của Pháp. Hiện nay danh tính của người đại diện quân bài  vẫn là một bí ẩn .

 

Bình Luận Của Bạn
Chia Sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *